Bạn đã lưu vào mục danh sách Bạn đã hủy mục danh sách Xin vui lòng đợi trong chốc lát... Thiết lập tài khoản Bạn vui lòng nhập vào thông tin tìm kiếm. Toàn bộ Tài liệu số (Toàn văn) Xin chào, khách! Đăng nhập Đăng xuất

Tin tức

Tầm quan trọng của Thư viện

Tôi để ý thấy rằng, hễ đoàn khách nào đến thăm trường ta thì họ đều muốn đến thăm Thư viện. Đối với khách quốc tế thì điều này càng hiển nhiên rõ ràng hơn. Những ai đi Thư viện thường xuyên, chắc chắn thấy không dưới chục lần các nhân viên Thư viện và ban giám hiệu nhà trường dẫn các đoàn khách tham quan Thư viện...

Tôi để ý thấy rằng, hễ đoàn khách nào đến thăm trường ta thì họ đều muốn đến thăm Thư viện. Đối với khách quốc tế thì điều này càng hiển nhiên rõ ràng hơn. Những ai đi Thư viện thường xuyên, chắc chắn thấy không dưới chục lần các nhân viên Thư viện và ban giám hiệu nhà trường dẫn các đoàn khách tham quan vòng quanh Thư viện. Có khi nào các bạn đặt ra câu hỏi “Tại sao các đoàn khách lại đặc biệt quan tâm đến Thư viện như vậy” không? Và đây, tôi xin được gợi mở vài suy nghĩ của mình để các bạn tham khảo.

Chắc hẳn các bạn đều đồng ý với tôi rằng, hai nhiệm vụ chính của bất kì một trường Đại học nào cũng đều là dạy học để truyền bá tri thức và nghiên cứu khoa học để sáng tạo ra tri thức mới. Cả hai nhiệm vụ này đều có liên quan mật thiết đến Thư viện.

Các bạn lên lớp học tập, bên cạnh giáo trình chính thức bắt buộc phải có, giảng viên còn yêu cầu các bạn tham khảo một số lượng lớn tài liệu khác có liên quan đến môn học để mở mang nhận thức, bao gồm cả tài liệu sách vở và tài liệu trên mạng. Chắc chắn bạn không đủ khả năng tài chính để mua tất cả về tham khảo. Và khi đó, Thư viện sẽ cung cấp đầy đủ cho bạn nguồn sách vở và cả hệ thống máy tính nối mạng để truy cập tìm tài liệu khi cần thiết. Không chỉ các bạn sinh viên, ngay cả giảng viên trước khi giảng dạy cho bạn môn học hay bài học nào, họ cũng đều phải tìm đến Thư viện để tham khảo “nát nước” các tài liệu có liên quan. Vô hình trung, hoạt động dạy học giữa giảng viên và sinh viên sẽ không diễn ra tốt đẹp nếu không có sự tiếp sức của Thư viện.

Đó là nói về hoạt động dạy học, còn đối với hoạt động nghiên cứu khoa học thì vai trò của Thư viện càng hiện ra rõ ràng hơn. Khi làm bất cứ công trình nghiên cứu nào, người ta đều phải hiểu rõ lịch sử nghiên cứu vấn đề, đối tượng và phạm vi nghiên cứu, phương pháp và phương tiện nghiên cứu... Hệ thống tài liệu tham khảo phong phú mà Thư viện cung cấp, bao gồm cả tài liệu sách vở và tài liệu điện tử, sẽ phần nào giúp bạn giải quyết được những câu hỏi đó. Thư viện có nhiều dịch vụ khác nhau có thể đáp ứng nhiều nhu cầu cần thiết của hoạt động nghiên cứu khoa học, như: trợ giúp tra cứu tài liệu, bộ sưu tập tài nguyên điện tử, tạp chí chuyên ngành trong nước và quốc tế, tài liệu khoa học trực tuyến trong nước và quốc tế... Đó là những nguồn tài liệu quý giá và cần thiết cho bất cứ công trình nghiên cứu nào.

Không chỉ vậy, để bổ trợ cho hoạt động dạy học và nghiên cứu, góp phần nâng cao chất lượng người học, Thư viện còn cung cấp nhiều dịch vụ tiện ích khác như: máy tính có kết nối mạng, quầy báo và tạp chí, quầy sách công cụ phục vụ tra cứu, phòng phục vụ trình chiếu điện tử, phòng thảo luận... Nói như vậy để thấy rằng, hằng ngày hằng giờ, Thư viện đang góp phần to lớn cho các hoạt động học tập và nghiên cứu diễn ra trong nhà trường.

Trở lại vấn đề chính mà tôi đặt ra đầu bài viết, tại sao Thư viện lại được đặc biệt quan tâm như vậy. Xin trả lời ngắn gọn rằng, Thư viện chính là bộ mặt thật của một trường Đại học, là nơi phản ánh rõ nét nhất chất lượng và triển vọng của trường đại học đó. Không có trường Đại học nào chất lượng tốt mà Thư viện lại tồi tàn thiếu thốn. Ngược lại, Thư viện có hệ thống dịch vụ phong phú, hoạt động hiệu quả sẽ góp phần thúc đẩy chất lượng giáo dục của trường đó lên cao.

Bản thân tôi có dịp tham quan nhiều Thư viện lớn ở các trường đại học. Qua đó, tôi cảm nhận được rằng: Thư viện là nơi có sở vật chất tốt nhất, được thiết kế trang trí tiện lợi và bắt mắt nhất; là nơi có hệ thống ánh sáng, không khí đầy đủ và thoải mái nhất; có các nhân viên làm việc vui vẻ và nhiệt tình nhất... so với các đơn vị khác trong trường.

Vào Thư viện, cái đầu tiên các đoàn khách tham quan có thể nhận thấy là cách bày trí không gian trong Thư viện. Cách sắp xếp này góp phần nói lên chất lượng phục vụ, sự chu đáo và tiện lợi khi sử dụng các dịch vụ Thư viện cung cấp. Lấy ví dụ, khi bước vào cửa Thư viện, ngoài quầy phục vụ ra, ta dễ dàng nhận thấy góc trưng bày và giới thiệu sách mới, điều này chứng tỏ Thư viện luôn cập nhật sách vở mới và kịp thời thông báo cho bạn đọc biết. Vài ví dụ khác, bàn ghế trong Thư viện được sắp xếp như thế nào, dành cho mấy người ngồi, phù hợp học tập cá nhân, học đôi hay học nhóm. Ánh sáng và không khí có đảm bảo cho chất lượng học tập không, biết tận dụng ánh sáng và không khí tự nhiên để tiết kiệm điện năng không... Thậm chí, khách tham quan còn để ý kho sách tham khảo gồm có các loại ngôn ngữ nào, chất lượng và độ bền sách ra sao, tỉ lệ phần trăm sách cũ và sách mới... để đánh giá mức độ và năng lực hội nhập của nhà trường, khả năng tiếp cận tri thức cũng như tần suất tham khảo sách của bạn đọc.

Dĩ nhiên, điều quan trọng nhất mà khách tham quan để ý là con người đang sử dụng Thư viện như thế nào, số lượng người đến Thư viện có đông không, đó là những đối tượng nào, họ làm gì trong Thư viện, họ khai thác các dịch vụ Thư viện như thế nào, năng lực tự học và hợp tác trong học tập ra sao... Từ đó, người ta phần nào đánh giá được tác phong làm việc của nhà trường, đặc biệt là chất lượng học tập và nghiên cứu khoa học của trường đó.

Thư viện, với chức năng cung cấp hệ thống tri thức khoa học đầy đủ và cập nhật, là bộ phận quan trọng không thể xem nhẹ của một môi trường giáo dục. Đối với trường Đại học, nơi mà khả năng tự học và tự nghiên cứu được đề cao, thì vai trò của Thư viện càng hiển nhiên hơn. Vì vậy, đầu tư xây dựng một Thư viện hiện đại, nhiều chức năng, nhiều dịch vụ, đáp ứng nhu cầu học tập và nghiên cứu ngày càng cao, có sức thu hút mạnh mẽ bạn đọc là hướng đi vô cùng hợp lý và đúng đắn.

 

 

Thanh Phong – K. Sư phạm

eNews